Trang TTĐT huyện Hưng Nguyên - tỉnh Nghệ An

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TRỰC TUYẾN "TÌM HIỂU BỘ LUẬT DÂN SỰ, BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ, LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH" TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH NGHỆ AN NĂM 2016 TỪ NGÀY 05/9/2016 - 03/10/2016 (Truy cập www.nghean.gov.vn hoặc timhieuvanbanphapluatmoi.nghean.gov.vn)

Doanh nghiệp tiêu biểu

Liên kết website

thông tin chi tiết

 • Hội thảo Giá trị lịch sử - văn hóa di tích đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An
  13/06/2017 15:58
 • Được sự nhất trí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nghệ An, ngày 10/6/2017 tại Hà Nội, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa Dân tộc và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam long trọng tổ chức Hội thảo “Giá trị lịch sử - văn hóa di tích đền Ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An”.
 • Tái hiện cảnh hầu đồng tại đền Ông Hoàng Mười

  Ngày 1/12/2016, “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong hệ thống điện thần của Tín ngưỡng Thờ mẫu Tam phủ, Tứ phủ, ông Hoàng Mười có một vị trí đặc biệt. Ngài được xem là một “Đức Thánh Minh” trong hàng các ông Hoàng và được người dân sùng bái, ngưỡng mộ, thờ cúng ở nhiều nơi, trong đó nổi bật là các ngôi đền dọc sông Lam xứ Nghệ, nơi ông được giao trấn giữ lúc sinh thời và cai quản về tâm linh khi hiển thánh. Trong tâm thức dân gian, Ông Hoàng Mười luôn là biểu tượng của một nhân cách văn võ song toàn, tài hoa đức độ, kinh bang tế thế, sống vi tướng, tử vi thần...

  Quang cảnh tại buổi Hội thảo

  Tại Hội thảo đã có hơn 30 tham luận của các tác giả đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, các cơ quan, đơn vị Trung ương và địa phương tập trung vào một số vấn đề: cung cấp thêm tư liệu quý, thông tin mới góp phần nhận diện đầy đủ hơn về danh xưng, thân thế, hành trạng của Ông Hoàng Mười; đánh giá vai trò của Ngài trong đời sống văn hóa cộng đồng, mối quan hệ giữa việc phụng thờ Ngài với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ. Nghiên cứu, về giá trị lịch sử - văn hóa gắn với di tích đền ông Hoàng Mười trên các phương diện: di sản văn hóa vật thể (kiến trúc, cảnh quan, hiện vật, đồ thờ…) và văn hóa phi vật thể (thần tích, truyền thuyết, lễ hội, thực hành nghi lễ…). Đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích và lễ hội đền ông Hoàng Mười trong đời sống đương đại, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là gắn với phát triển du lịch văn hóa, du lịch tâm linh.

  Hội thảo cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xếp hạng “Di tích Quốc gia” cho khu di tích Đền Ông Hoàng Mười thuộc làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và đưa lễ hội đền Quan Hoàng Mười vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

  Hội thảo“Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền Ông Hoàng Mười” (Nghệ An) là diễn đàn thu hút trí tuệ, tâm huyết, đóng góp ý kiến của các nhà khoa học và đại diện các Bộ ban ngành nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực góp phần gìn giữ và phát huy di tích Đền ông Hoàng Mười, một di sản văn hóa quý giá của tỉnh Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung./.

  Hoài Thanh - Phòng VHTT

  Bảo trợ xã hội

  Dịch vụ công trực tuyến