Trang TTĐT huyện Hưng Nguyên - tỉnh Nghệ An

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TRỰC TUYẾN "TÌM HIỂU BỘ LUẬT DÂN SỰ, BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ, LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH" TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH NGHỆ AN NĂM 2016 TỪ NGÀY 05/9/2016 - 03/10/2016 (Truy cập www.nghean.gov.vn hoặc timhieuvanbanphapluatmoi.nghean.gov.vn)

Liên kết website

 

thông tin chi tiết

 • Hưng Nguyên: đẩy nhanh tiến độ công trình đền ông Hoàng Mười.
  31/10/2017 07:55
 • Đền ông Hoàng Mười ở xã Hưng Thịnh - huyện Hưng Nguyên được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích Lịch sử văn hoá vào năm 2002. Năm 2014, dự án bảo tồn, tôn tạo và mở rộng khẳng định di tích đang không ngừng được bảo tồn, phát huy. Những ngày này, Hưng Nguyên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các công trình xây dựng tại đền, phục vụ mùa lễ hội năm 2017.
 • Dự án án “bảo tồn, tôn tạo và mở rộng di tích lịch sử - văn hóa đền ông Hoàng Mười” được quy hoạch với tổng diện tích đất xây dựng 13,68 ha, bao gồm 4 khu vực: Khu tâm linh, Khu dịch vụ, Khu lễ hội, và Khu cây xanh cảnh quan. Dự án được thực hiện với 2 giai đoạn (2014 -2017 và 2018 – 2020). Tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 hơn 38 tỷ đồng. Đến nay, nhiều công trình hạng mục đã hoàn thành như: nhà thượng điện hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015 đảm bảo tiến độ, chất lượng kỹ thuật, mỹ thuậtvới tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.  Nhà hạ điện và trung điện đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước lễ hội để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tâm linh của du khách thập phương. Bà Bùi Thị Vinh – Công nhân xây dựng công trình đền Hoàng Mườicho biết:Là công nhân tham gia xây dựng công trình ở đây, chúng tôi tích cực làm việc, dù trời mưa gió,cố gắng làm để kịp thời đón lễ hội.

  Hưng Nguyên đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng đền thờ  trung điện và hạ điện.

         Ông Trần Doãn Khuê – Cán bộ phụ trách công trình “bảo tồn, tôn tạo và mở rộng di tích lịch sử - văn hóa đền ông Hoàng Mười” cho biết thêm:Mặc dù thời tiết không thuận lợi, có những thời gian ngập lụt, mưa nhiều làm gián đoạn công trình. Tuy nhiên đơn vị thi công chúng tôi đã tìm các giải pháp như tăng ca, phân công từng mảng, tăng cường nhân lực đáp ứng tiến độ đề ra

       Di tích đền ông Hoàng Mười, hay còn gọi là Mỏ Hạc Linh Từ (làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), là một trong những di tích nổi tiếng, linh thiêng của xứ Nghệ, được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2002. Đây là một công trình văn hóa tâm linh có quy mô bề thế, với nhiều công trình kiến trúc có giá trị.Trong đền còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý, đặc biệt là 21 đạo sắc, bản thần tích chữ Hán và hệ thống tượng pháp có giá trị lịch sử và thẩm mỹ cao.  Nét đặc sắc của di tích là thờ chính vị thần linh thiêng Hoàng Mười - một “Đức Thánh Minh” trong hàng các ông quan Hoàng của tín ngưỡng đạo Mẫu nên có sức thu hút tâm linh mạnh mẽ đối với nhân dân, du khách.

  Hầu đồng, một nét tín ngưỡng dân gian tại Đền ông Hoàng Mười. Ảnh: nguồn báo Nghệ An.

  Đặc điểm tâm linh này là một sự thuận lợi rất lớn cho di tích đền ông Hoàng Mười so với các di tích khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hơn nữa đền lại nằm ở một vị trí có cảnh quan sơn thủy hữu tình, gắn với vùng du lịch Lâm viên Núi Quyết. Hàng năm, lễ hội đền ông Hoàng M­ười đ­ược tổ chức từ các ngày mồng 8, 9,10 tháng 10 âm lịch với các hoạt động văn hóa tâm linh. Lễ hội đền Hoàng Mười năm nay, dự kiến sẽ có nhiều nét đổi mới, trong đó đặc biệt chú trọng quảng bá văn hóa truyền thống của Hưng Nguyên vào lễ hội. Bà Hoàng Thị Hoài Thanh  – Phó Phòng văn hóa – thông tin huyện Hưng Nguyên:Trong lễ hội đền Hoàng Mười năm nay, có những điểm mớinhư tổ chức cắm trại, trưng bày các gian hàng sản phẩm đặc trưng của vùng quê Hưng Nguyên. Năm nay, huyện Hưng Nguyên cũng đề nghị Bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận lễ hội Đền Hoàng Mười là lễ hội phi vật thể cấp quốc gia.

           Công tác chuẩn bị cho lễ hội đền ông Hoàng Mười năm 2017 đang được Hưng Nguyên tiến hành. Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trong dự án “bảo tồn, tôn tạo và mở rộng di tích lịch sử- văn hóa đền ông Hoàng Mười” góp phần đem lại một mùa lễ hội trang trọng và linh thiêng./.

   

                                                            Hoài Thanh –Hoàng Lợi

   

   

  Truyền hình Hưng Nguyên

  Dịch vụ công trực tuyến

  Bảo trợ xã hội

  Lượt truy cập

  • web page tracking statistics