Trang TTĐT huyện Hưng Nguyên - tỉnh Nghệ An

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TRỰC TUYẾN "TÌM HIỂU BỘ LUẬT DÂN SỰ, BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ, LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH" TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH NGHỆ AN NĂM 2016 TỪ NGÀY 05/9/2016 - 03/10/2016 (Truy cập www.nghean.gov.vn hoặc timhieuvanbanphapluatmoi.nghean.gov.vn)

Doanh nghiệp tiêu biểu

THPT Nguyễn Trường Tộ

 • Trường THPT Nguyễn Trường Tộ- Hưng Nguyên được thành lập ngày 7/8/2006 theo Quyết định số 2835/QĐ-UBND-VX của UBND tỉnh Nghệ An, là tiền thân phân hiệu trường THPT Thái Lão được đặt tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An- quê hương của Nhà cải cách yêu nước Nguyễn Trường Tộ. Là xã thuộc vùng khó khăn của huyện, đồng bào chủ yếu theo đạo Thiên chúa. Học sinh của trường đa số là con em Thiên Chúa Giáo, diện hộ nghèo đông. Nơi đây địa hình vùng chiêm trũng. Trường hiện có 21 lớp với gần 1000 học sinh và 50 cán bộ, giáo viên. Mặc dù còn non trẻ và gặp lắm gian nan, nhưng vượt lên gian khó, bước đầu trường đã xây dựng được niềm tin đối với phụ huynh, học sinh và các cấp các ngành trong Tỉnh. Đặc biệt liên tục nhiều năm qua trường được Sở GD-ĐT Nghệ An công nhận danh hiệu trường Tiên tiến cấp tỉnh. Là đơn vị dẫn đầu về phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” thuộc bậc học trong khu vực. Trong tầm nhìn tổng quan thì trường đang thực sự trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt.

                                              


           Với thời gian chưa nhiều, nhưng trường đã phát triển nhanh chóng cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giáo dục. Nhà trường có đầy đủ phòng học, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới của bậc học. Từ khi tách phân hiệu trường mới có 5 lớp, trên 200 học sinh. Đến nay trường đã có 21 lớp với gần 1000 học sinh. Chất lượng đại trà và mũi nhọn của nhà trường không ngừng được tăng lên. Hàng năm, nhà trường đều có học sinh giỏi cấp tỉnh, các cuộc thi Olympic vật lý và Olympic tiếng Anh trên mạng Iternet đạt giải cao; học sinh đậu đại học, cao đẳng của trường năm sau cao hơn năm trước đạt tỷ lệ 40-50%, ngoài ra trường đã từng đạt giải cao trong các cuộc thi do ngành và huyện tổ chức như: Giải nhất “Tìm hiểu danh nhân văn hoá Nguyễn Trường Tộ”, Giải nhì “Liên hoan tiếng hát làng Sen”, giải ba tìm hiểu và thi hát dân ca lần thứ II năm 2010 và tiếng hát giáo viên lần thứ III năm 2011, giải nhì tại kỳ Đại hội TDTT huyện Hưng Nguyên...

            Trường có đội ngũ giáo viên trẻ, năng động tâm huyết luôn tự học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nay đã có gần 30% giáo viên đạt trên chuẩn ( Thạc sỹ) và nhiều giáo viên giỏi tỉnh. Chi bộ Đảng từ 5 đảng viên nay đã có 21 đảng viên là tổ chức cơ sở Đảng luôn đạt TSVM và các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ có nhiều triển vọng mới. Đặc biệt, Đoàn trường liên tục nhiều năm là đơn vị xuất sắc được Tỉnh Đoàn và TW Đoàn tặng bằng khen.

           Cùng với phong trào thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành, Thầy trò nhà trường tiếp tục thi đua “ Dạy tốt, Học tốt”, giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến, Công đoàn vững mạnh, Chi bộ trong sạch vững mạnh, nguyện cố gắng hết mình để cho lớp lớp học trò trưởng thành từ nơi này ra đi sẽ mang theo niềm kiêu hãnh được học tập và rèn luyện dưới mái trường mang tên “Trường THPT Nguyễn Trường Tộ” trên quê hương chính mình./.

  Nguồn: Thanh Nam-Ban tuyên giáo Hưng Nguyên

   

   Buổi tuyên truyền về luật giao thông đường bộ tại trường THPT Nguyễn Trường Tộ, các em được cán bộ Đội CSGT cung cấp những kiến thức về tình hình trật tự an toàn giao thông, những quy định về luật giao thông đường bộ, nghị định 34/2010/NĐ–CP, văn hóa giao thông và các quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông... Ngoài ra học sinh còn được tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về luật giao thông đường bộ…. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp các em học sinh nắm được các kiến thức cần thiết về an toàn giao thông, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

   Em Nguyễn Thị Tình–Học sinh lớp 12C–Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cho biết: “Qua buổi tuyên truyền này chúng em nhận thức rõ hơn về luật ATGT, giúp chúng em tham gia giao thông một cách an toàn bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người tham gia giao thông”. Thầy Hồ Trung Sơn – Bí thư đoàn trường THPT Nguyễn Trường Tộ-Hưng Nguyên cho biết: “Hiện nay chương trình giáo dục THPT có lồng ghép thêm chương trình giáo dục pháp luật cho học sinh đặc biệt là luật ATGT. Trong thời gian tới nhà trường sẽ phối hợp với công an huyện tổ chức thêm các buổi tuyên truyền có ý nghĩa này”.

    Trong những tháng đầu năm 2012, lực lượng CSGT công an Hưng Nguyên đã xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm luật giao thông, trong đó hơn 50% là thanh thiếu niên và học sinh chưa đến độ tuổi. Trên địa bàn xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông gây chết người, trong đó học sinh chiếm 3 vụ. Trước tình hình đó, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; lực lượng CSGT công an Hưng Nguyên còn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh. Năm 2011, công an Hưng Nguyên đã tổ chức 15 buổi giáo dục an toàn giao thông, phát hơn 2.000 tờ rơi, tổ chức cuộc thi về luật giao thông cho học sinh các trường tiểu học và THCS đóng trên địa bàn. Những nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông cũng được các trường đưa vào chương trình học tập một cách linh hoạt. Những giờ học về Luật giao thông được duy trì thường xuyên vào các giờ sinh hoạt đầu tuần, lễ chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn, với nhiều hình thức phong phú. Đặc biệt tại các trường THPT đều thành lập các tổtự quản, đội cờ đỏ, đội tuyên truyền viên tham gia bảo đảm an toàn giao thông khu vực cổng trường giờ tan học. Thông qua các buổi sinh hoạt đã góp phần giúp học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

  Trung tá Từ Đức Vinh–Trưởng phòng đội CSGT–công an huyện Hưng Nguyên cho biết: “Chúng tôi xác định để thực hiện tốt năm an toàn giao thông phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm luật an toàn giao thông đường bộ. Do đó ngay từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng tuyên truyền luật đến mọi tầng lớp nhân dân nhất là trong học sinh để các em chấp hành luật”.

  Việc đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông cho đối tượng học sinh, giám sát và xử lý nghiêm học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông là vô cùng cần thiết; có như vậy, mới giảm thiểu tai nạn giao thông đối với lứa tuổi học sinh./.

  Hoài Thanh

   

  Nguyễn Trường Tộ là người công giáo yêu nước, kính chúa nhiệt thành, ứng xử hài hòa bổn phận công dân của nước và con chiên của chúa. Ông là nhà tư tưởng, nhà cải cách lớn của đất nước ta cuối thế kỷ XIX. Chỉ trong vòng 10 năm (1862-1871), ông đã liên tiếp gửi lên triều đình nhà Nguyễn 58 bản điều trần đề nghị cải cách, duy tân đất nước trên nhiều phương diện: chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, ngoại giao, quân sự, quản lý hành chính…với tính khoa học, hệ thống, thiết thực và hết sức tâm huyết, trong đó có những vấn đề cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn!. 58 di thảo trong đó có nhiều đề nghị canh tân đất nước, đổi mới tư duy, ông đã nâng cấp tư duy của dân tộc từ tư duy nông nghiệp, lên tư duy công nghiệp, từ tư duy cơ bắp lên tư duy trí não, có lý luận, lý thuyết, nhìn cây thấy rừng và qua rừng có thể hiểu rõ từng cây, có thể nhìn xa trông rộng. Nguyễn Trường Tộ là một tài năng lớn, một nhân cách lớn của Việt Nam, mà cho đến nay vẫn còn nhiều ẩn số cả về trí tuệ, tư tưởng và nhân cách, có sức hút mạnh mẽ không chỉ đối với những nhà khoa học mà còn đối với cả các nhà quản lý…

  Lãnh đạo huyện tặng quà gia đình người thân Nguyễn Trường Tộ

  Tại lễ kỷ niệm Ban thường vụ Huyện ủy Hưng Nguyên đã dâng hương, dâng hoa tại Khu mộ của ông và thăm tặng quà cho người thân của Nguyễn Trường Tộ là: ông Đinh Bạt Hoàng và bà Nguyễn Thị Bang; Chi đoàn Công an huyện đã trao quà cho 4 học sinh của Trường THPT Nguyễn Trường Tộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt./.

                                                                      Phan Hữu Hùng

                                               

Bảo trợ xã hội

Dịch vụ công trực tuyến