Trang TTĐT huyện Hưng Nguyên - tỉnh Nghệ An

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC THI TRỰC TUYẾN "TÌM HIỂU BỘ LUẬT DÂN SỰ, BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ, LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH" TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH NGHỆ AN NĂM 2016 TỪ NGÀY 05/9/2016 - 03/10/2016 (Truy cập www.nghean.gov.vn hoặc timhieuvanbanphapluatmoi.nghean.gov.vn)

Liên kết website

Doanh nghiệp tiêu biểu

thông tin chi tiết

 • Hưng Nguyên: Số hóa Hán Nôm góp phần bảo tồn di sản văn hóa
  16/06/2017 09:52
 • Hưng Nguyên là một huyện có bề dày lịch sử và văn hóa. Trong quá trình phát triển, ông cha ta đã để lại một lượng lớn di sản Hán Nôm như: Sắc phong, bằng cấp, lệnh chỉ, khế ước, điền bạ, thần tích, thần phả, hoành phi, câu đối, văn cúng…Hiện nay, các tài liệu Hán Nôm đã và đang bị hư hỏng, mất mát nghiêm trọng. Việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán Nôm là vấn đề cấp thiết, cần được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân.
 • Năm 2016, Hưng Nguyên đã xuất bản cuốn sách “Di sản Hán Nôm ở huyện Hưng Nguyên” sưu tầm, dịch nghĩa các di sản Hán Nôm trên địa bàn.

   Tháng 6 năm 2017, Ban Quản lý Di tích Nghệ An phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Văn hóa huyện Hưng Nguyên triển khai chương trình số hóa tài liệu Hán Nôm trên địa bàn (Sử dụng công nghệ hiện đại để sao chụp tài liệu rồi lập các file dữ liệu và quản lý dữ liệu bằng các phần mềm chuyên biệt); đồng thời trực tiếp hướng dẫn cách bảo quản, tu bổ, phục chế tài liệu cho các chủ sở hữu. Việc số hóa tài liệu Hán Nôm hoàn toàn miễn phí.

   Dịp này đã có 26 di tích đăng ký thực hiện với hơn 200 sắc phong và hơn 100 tài liệu khác như: Bằng cấp, sắc lệnh, chỉ, gia phả, văn cúng, chúc thư… Sau khi số hóa xong, các file dữ liệu sẽ chuyển về huyện quản lý và gửi đĩa CD tài liệu cho chủ sở hữu. Trong trường hợp do những nguyên nhân khách quan và chủ quan các tài liệu gốc bị mất thì các file tài liệu số hóa sẽ là căn cứ để phục chế, phục hồi đúng nguyên bản tài liệu.

   Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các tài liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện.                                                                                

  Một số hình ảnh về công tác số hóa, hướng dẫn cách bảo quản di sản Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên:

  Thực hiện số hóa tài liệu Hán Nôm các xã vùng giữa và ven sông Lam
  tại Trung tâm văn hóa Hưng Nguyên
   
  Hướng dẫn bảo quản Sắc phong tại đền Thanh Liệt, xã Hưng Lam
   

  Thực hiện số hóa Hán Nôm tại chùa Chợ Hến và một số đền, chùa, nhà thờ

  tại xã Hưng Yên Bắc và Hưng Trung

  Hướng dẫn bảo quản Sắc phong của Nhà thờ Trạng nguyên Bạch Liêu

                                                                                            Ngọc Hằng – PVH